Đóng

Sản phẩm đã xem

Máy tính bị nhiễm virus sau 4 phút kết nối Internet

13/11/2018

Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav ông Vũ Ngọc Sơn đã thông tin đến mọi người rằng chỉ cần kết nối mạng 4 phút thì máy tính ở Việt Nam sẽ bị dính virus

Tại buổi tọa đàm nâng cao năng lực phòng chống phần mềm độc hại của chính phủ, phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav ông Vũ Ngọc Sơn đã thông tin đến mọi người rằng chỉ cần kết nối mạng 4 phút thì máy tính ở Việt Nam sẽ bị dính virus. Một con số không tưởng với một nơi để người dùng lưu trữ dữ liệu quan trọng như công việc, học tập, giải trí,.. nhưng chỉ mất 4 phút thì bị các dữ liệu có thể bị đánh bất cứ lúc nào.

Theo thông tin chính xác đo lường được tỉ lệ nhiễm virus ở các máy tính ở Việt nam luôn ở mức cao và thuộc top đầu thế giới. Thống kê của Bkav cho thấy được thiệt hại do virus đều tăng theo cấp số ở mỗi năm. Ở năm 2014 con số tổng thiệt hại là 8.500 tỷ đến năm 2015 con số này đã tăng đến 8.700 sang đến năm 2016 con số này đã là 10.400 tỷ và năm 2017 là 12.730 tỷ đồng. Một con số khủng khiếp đã ảnh hưởng rất nhiều đến mọi người, gây thất thoát số lượng tiền khủng. Hiện có rất nhiều loại virus máy tính đang hoạt động mạnh mẽ, phổ biến nhất chính là virus lây lan qua đường truyền USB, mã độc đào tiền ảo, virus mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp và mã độc tấn công APT.

toa-dam-nang-cao-nang-luc-phong-chong-toi-pham-vi-tinh-gia-hung

Ở Việt nam có khoảng 80% các ổ đĩa usb đều bị nhiễm virus. Mới đây một virus xóa dữ liệu người dùng đã được phát hiện trên usb lây nhiễm trên 1.2 triệu máy tính.

Vừa qua giám đốc bộ phận an ninh mạng Châu Á đã có thông tin cảnh báo đến người dùng máy tính là thông tin của họ có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào. Việc công nghệ ngày càng phát triển mang lại nhiều lợi ích cho nhiều người thì đi kèm đó chính là sự phát triển không ngừng của tội phạm kỹ thuật số. Để tránh sự phát hiện của các biện pháp an ninh mạng thì thủ đoạn của bọn họ ngày càng tinh vi bằng cách sử dụng phần mềm đã được nhúng virus up lên các trang mạng cho web tải phần mềm về có phí rất rẻ hoặc là free  so với bản có phí khá cao của nhà phát hành. Nhiều người đã thấy được nguồn lợi trước mắt là rẻ và free nên đã tải các bản này về vô tình đã tiếp tay cho các hacker hoạt động, đây được xem là cách dễ dàng xâm nhập máy tính cá nhân người dùng và đánh cắp dữ liệu trên diện rộng và khó phát hiện được.

Hậu quả của việc dùng phần mềm lậu:

Thực trạng hiện nay các sản phẩm đều tắt các phần mềm diệt virus, bảo mật như Windowns Defender để có thể dễ dàng cài các phần mềm không phải do chính nhà sản xuất phát hành. Điều  này sẽ khiến việc cài đặt phần mềm dễ dàng hơn nhưng nó chính là mối nguy hiểm có thể tấn công PC của người dùng bất cứ lúc nào. Bởi rất nhiều gói cài đặt phần mềm đều chứa các mã độc.

Microsoft phát hiện ra có đến 83% máy tính khi được cài đặt sẵn phần mềm trong máy thì đều bị dính mã độc việc này thực sự rất nguy hiểm đối với những dữ liệu trên máy. Hacker thường sử dụng Trojans để thực hiện hành vi này. Trojans cho phép tội phạm mạng truy cập từ xa và kiểm soát thiết bị, theo dõi người dùng và đánh cắp dữ liệu một cách dễ dàng.

Virus cũng có phương thức hoạt động giống Trojans đều khiến người khó chịu khi virus cho phép máy chủ kết nối đến PC người dùng từ xa để cài các phần mềm bổ sung khiến máy trở nên chậm chạm, hiển thị quảng cáo trên màn hình và rất nhiều phiền toái khác virus gây ra.

vu-ngoc-son-pho-chu-tich-phu-trach-chong-ma-doc-bkav

Những hậu quả của việc download phần mềm không phải do chính nhà sản xuất phát hành đã được phó giáo sư Biplab Sikdar, Khoa Kỹ thuật Điện & Máy tính, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), và một nhóm các nhà nghiên cứu tìm hiểu về những mối nguy hiểm khi tải xuống và sử dụng phần mềm lậu khẳng định lại một cách khoa học. Việc sử dụng phần mềm không rõ nguồn gốc có thể được sử dụng miễn phí nhưng đi kèm đó là những rủi ro liên quan đến dữ liệu khá cao.

Để hạn chế việc mã độc tấn công người dùng cần thận trọng sử dụng khi sử dụng máy tính. Nên mua ở những  nơi uy tín. Nên giảm thiểu việc mua ở những cửa hàng nhỏ, chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Khoản tiền rẻ khi mua ở những cửa hàng này không đáng kể so với sự cố mất dữ liệu cá nhân đang rình rập chờ bạn download những phầm mềm không đảm bảo về chất lượng thì bạn có thể trở thành nạn nhân.

Ngoài ra các chuyên gia của Bkav còn đưa ra những khuyến cáo cho người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, thường xuyên cập nhật hệ điều hành để hoàn thiện những bản vá lỗi tránh những lỗ hổng để có thể hacker lợi dụng truy cập vào máy tính. Thường xuyên chạy phần mềm diệt virus để phát hiện kịp thời. Ngoài ra không nên tải những tệp tin không rõ nguồn gốc.

Máy tính bị nhiễm virus sau 4 phút kết nối internet là một vấn đề cần phải khắc phục gấp ở một quốc gia đang phát triển, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến an ninh của một quốc gia nên hạn chế

Đây là bài viết phân tích tác hại của việc dùng phầm mềm không chính gốc. Và một số cách đề phòng, các bạn có thể tham khảo và cho mình xin ý kiến ở phía dưới để mọi người cùng tham khảo. Cảm ơn mọi người

Tin tức liên quan

chu-phong-net-doi-danh-nguoi-choi-tut-rang

Chủ phòng net đòi đánh người chơi "tụt răng"

Hiện tượng khách chơi net mất trật tự trong quán là điều không ít phòng tránh khỏi. Điều này sẽ khiến người chơi khác cũng như chủ phòng net thấy khó chịu. Cần phải được nhắc nhở để tránh ảnh hưởng đến những người khác. và những cái kết không mong muốn như ẩu đả trong quán net, thực sự chuyện này không hề hiếm.

sieu-thanh-sim-dung-mua-phi-lam

Siêu Thánh Sim- Đừng mua phí lắm.

Siêu thánh sim-Phê không tưởng.Gọi, nhắn tin nội mạng free, giá của gọi ngoại mạng được xem là rẻ nhất hiện nay. Cước dữ liệu di động 120gb băng tuần 4g tốc độ cao. Thỏa sức cho bạn gọi điện, nhắn tin, lướt web xem thông tin và giải trí thỏa thích không sợ hết lưu lượng

giam-doc-dieu-hanh-cua-apple-da-xac-nhan-dang-phat-trien-mot-he-thong-xe-tu-lai

Giám đốc điều hành của Apple đã xác nhận đang phát triển một hệ thống xe tự lái

Giám đốc điều hành của Apple đã xác nhận đang phát triển một hệ thống xe tự lái

Hỗ trợ trực tuyến

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.